Thiết bị điện cao thế

Lắp đặt Hệ thống điều hòa trung tâm VRV - PHẦN 1(Mã SP: SP0133)

DAITEC M&E là nhà thầu chuyên thi công hệ thống điều hòa trung tâm VRV, AHU, CHILLER cho các công trình nước ngoài vì vậy chúng tôi luôn tự tin về các dịch vụ và những lợi ích mà chúng tôi đem lại cho khách hàng luôn đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất. 
Giải pháp sử dụng điều hòa trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) được cho là tối ưu giúp tiết kiệm không gian, diện tích lắp đặt và đem lại mỹ quan cho căn phòng. Khi sử dụng điều hòa trung tâm thì bạn có thể yên tâm rằng các hệ thống ống gió CAV (Contant air volume), VAV (Variable air volume) của hệ Water Chiller sử dụng ống gió điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm sẽ được tối ưu một cách tối đa.
Điều hòa VRV hãng Daikin của Nhật Bản là hãng điều hòa đi tiên phong trong việc phát triển loại điều hòa này. Chúng được ứng dụng cho các chung cư, tòa nhà cao tầng, khách sạn... Thực chất dòng VRV là sự phát triển của mày điều hòa tách về mặt công suất lạnh cũng như việc lắp đặt các dàn lạnh trực tiếp trong các phòng. Việc tăng chiều cao lắp đặt, chiều dài đường ống mà công suất lạnh vẫn ổn định trong quá trình sử dụng đã giúp điều hòa trung tâm VRV được ứng dụng khá phổ biến trong các tòa nhà cao tầng như hiện nay.

Hệ thống Điều hòa trung tâm VRV III
1. Sơ đồ nguyên lý hệ thống VRV III
Trong chế độ làm lạnh: Dòng môi chất đi vào dàn nóng OUTDOOR UNIT phía ngoài nhà và trao đổi nhiệt với môi trường làm mát là không khí tự nhiên. Sau đó chúng được dẫn vào dàn lạnh INDOOR UNIT thông qua đường ống đồng và các bộ chia gas, tại INDOOR UNIT nhờ các cảm biến nhiệt độ trong phòng sẽ điều khiển van tiết lưu điện tử cấp môi chất vào dàn lạnh trao đổi nhiệt trong nhà. Thông qua quạt gió và các tấm hướng dòng không khí lạnh được phân bố đều khắp tới không gian trong phòng, không khí trong phòng luôn được làm tươi nhờ việc cung cấp gió tươi ngoài.
      
2. Các thành phần của hệ thống VRV III
* Cụm dàn nóng
Bên trong dàn nóng bao gồm máy nén xoắn ốc, dàn ngưng giải nhiệt gió, van tiết lưu, hệ thống bo mạch điện và các thiết bị phụ khác đều nằm trong dàn nóng. Dàn nóng gồm 2 hoặc 3 máy nén, trong đó có 1 máy nén được điều khiển biến tần (inverter), tín hiệu từ các cảm biến thông qua bo mạch điều khiển bộ biến tần làm thay đổi lưu lượng môi chất tuần hoàn trong hệ thống, phù hợp với năng suất lạnh của phòng.
Ngày nay nhờ công nghệ hiện đại người ta đã chế tạo ra được những bộ biến tần có dải tần hoạt động từ 30 tới 230 Hp, nhờ đó năng suất lạnh của hệ thống được điều chỉnh rất chính xác thông qua 13 hoặc 21 bước, ngoài ra ta có thể điều khiển riêng biệt hoặc tuyến tính từng dàn.

* Bộ chia gas Refnet
Refnet (bộ chia gas) có tác dụng đưa gas từ trục chính vào dàn lạnh nó có tác dụng tạo cho gas vào các dàn lạnh đều nhau từ dàn lạnh đầu tiên đến dàn lạnh cuối cùng của hệ thống điều hòa. ​Khi tiến hành tính chọn bộ chia gas ta phải tính chọn các bộ chia gas cho đường ống rẽ nhánh đầu tiên và các bộ chia gas cho đường ống trong đoạn ống nhánh. Cơ sở để chọn bộ chia gas dựa vào năng suất của dàn nóng và dàn lạnh.
Refnet có 2 loại:
- Refnet joint có thể lắp được ở vị trí nằm ngang hoặc thẳng đứng.
- Refnet header chỉ được lắp nằm ngang.

* Chọn kích cỡ ống đồng
Khi thiết kế ống dẫn môi chất cần phải lưu ý thỏa mãn các yêu cầu sau:
- Ống dẫn có khả năng vận chuyển môi chất đi đến các thiết bị trong hệ thống với mức độ tổn thất áp suất hợp lý.
- Phải làm sao cho lượng dầu bị cuốn theo môi chất lạnh có khả năng quay trở về máy nén.
- Nên lắp đặt và định hướng đường ống dẫn sao cho có thể tránh được khả năng tích tụ lỏng hoặc dầu trên đường ống.
- Cần bảo đảm sao cho tốc độ chuyển động của môi chất trong đường ống không nhỏ hơn 2,54m/s đối với ống nằm ngang,không nhỏ hơn 5,08m/s đối với ống thẳng đứng hướng lên.

* Chọn đường nước ngưng
Khác với các FCU của hệ Chiller là nước ngưng thoát do chênh lệch áp suất thủy tĩnh, còn dàn lạnh của hệ thống VRV có bơm để hút và đẩy nước ngưng vào đường ống chính. Nên hạn chế được sự tắc nghẽn đường ống nước ngưng. Tuy nhiên ta cần phải lựa chọn đường ống sao cho phù hợp.
Chọn đường kính ống theo lượng nước ngưng tụ của từng dàn lạnh đối với trường hợp dùng cho ống nước xả không tập trung, nếu dùng ống nước xả tập trung chọn đường kính theo lượng nước ngưng tụ của tất cả các dàn lạnh vào ống nước xả tập trung.
Mỗi dàn lạnh có công suất 1HP sẽ ngưng tụ lượng nước 2 (lit/h).

* Dàn lạnh
Có rất nhiều loại dàn lạnh, ví dụ như dàn lạnh âm trần với ký hiệu là FXS, FXYD với những năng suất lạnh khác nhau:
- Việc lắp đặt dàn lạnh cũng có những đòi hỏi rất cao, người kỹ thuật phải có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm thực tế.
- Các dàn lạnh được treo trên các ty treo gắn trần, được kiểm tra độ cân bằng bằng thước cân thủy.
- Sau khi treo các dàn lạnh đúng vị trí như bản thiết kế thì tiến hành đi đường ống gas, ống nước xả, dây động lực, dây điều khiển… đảm bảo đúng kỹ thuật, tiết kiệm vật tư, dễ thao tác sửa chữa.Lắp đặt điều hòa trung tâm sẽ có ích lợi không chỉ cho chủ đầu tư và còn cho khách hàng. 

 

Liên hệ

Quý khách vui lòng để lại tin nhắn theo mẫu dưới đây:

 
   
 
GỬI ĐI